Một số cách đơn giản để nhận biết kim cương thật bằng mắt thường

Thật giả lẫn lộn – đó là tâm lý chung của người tiêu dùng hiện nay. Hàng loạt thông tin cảnh báo về thị trường trang sức giả đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Món đồ trang sức đắt tiền như kim cương cũng không thoát khỏi tầm ngắm của những kẻ buôn bán hàng giả. Để là một người tiêu dùng thông minh, bạn cần biết cách phân biệt giữa kim cương thật và kim cương giả. Bằng một vài cách nhận biết đơn giản bằng mắt thường, sẽ giúp bạn tránh được việc bị móc túi với những món hàng đắt giá mà kém chất lượng.

Một số cách nhận biết kim cương thật bằng mắt thường

Nhận biết kim cương thật qua tiêu chuẩn 4c

Theo viện đá quý Mỹ, một viên kim cương sẽ được đánh giá theo tiêu chuẩn 4C dựa trên 4 đặc tính vật lý: Màu sắc (color), độ trong suốt (clarity), cách cắt (cut) và khối lượng (carat).

Màu sắc và tạp chất: Theo tiêu chuẩn của GIA, viên kim cương sẽ không có màu sắc, trong suốt như 1 giọt nước tinh khiết. Đặc biệt, viên kim cương màu vàng nhạt rất hiếm và có giá trị cao.

Một số cách nhận biết kim cương thật bằng mắt thường

Phân biệt trang sức kim cương qua màu sắc và độ tinh khiết

Nhìn sâu vào bên trong viên kim cương giống như nhìn vào một quả cầu pha lê, khi nhìn vào bên trong viên kim cương, bạn sẽ thấy những phần tử thiên nhiên và các chứng tích của nó. Kim cương thiên nhiên luôn có một cái gì bên trong.

Với kính hiển vi phóng đại 1200 lần, bạn sẽ thấy những tạp chất rất nhỏ bên trong. Vì vậy, nếu bạn đặt viên kim cương dưới mắt thường và nhìn từ cạnh này sang bên kia (không nhìn thẳng từ trên xuống dưới hay dưới lên trên), bạn sẽ không thể nhìn xuyên một cách rõ ràng vì các tạp chất ngăn cản ánh sáng. Và nếu bạn nhìn xuyên qua được, nó là kim cương giả. Chỉ có kim cương giả mới hoàn hảo không lẫn tạp chất. Tuy nhiên, khi nhìn xuyên qua mặt kính, kim cương thật sẽ có độ lấp lánh hơn kim cương giả nhiều lần.

Giác cắt hay cách cắt: Kim cương rất cứng đạt 10/10 điểm thang độ cứng Mohs, nhờ đó mà có độ bóng rất cao. Khi kiểm tra giác cắt có vẻ mỏng hơn thực tế, nguyên nhân là do kim cương có độ triết xuất cao, những chất giả không có cảm quan thu ngắn đến mức độ rõ rệt như thế. Khi quan sát qua kính lúp đường tiếp giáp giữa hai giáp cắt của kim cương rất sắc sảo, sắc cạnh, kim cương giả có đường tiếp giáp mờ, không sắc cạnh, bị cong hay bo tròn.

Một số cách nhận biết kim cương thật bằng mắt thường

Phân biệt trang sức kim cương qua độ sắc nét của giác cắt

Khối lượng: Về hình thức, đá Cubic Zicornia – CZ trong giống như kim cương, nhưng thật sự nó là vật liệu có trọng lượng riêng lớn hơn, đá CZ nặng hơn gần 1,7 lần so với 1 viên kim cương có cùng thể tích. Bạn có thể so sánh viên đá với 1 viên kim cương thật cùng kích thước bằng 2 lòng bàn tay, bạn sẽ nhận được sư khác nhau về trọng lượng này. Viên nào nặng hơn sẽ là đá CZ.

Kiểm tra đường chuyền của ánh sáng qua kim cương

Kiểm tra bằng đọc chữ: đặt viên kim cương lên một tờ báo, nếu bạn có thể đọc xuyên qua và những chữ cái bị xiên do hiệu ứng ánh sáng nhưng vẫn rõ nét thì đó là kim cương giả. Kim cương thật có những cấu trúc phức tạp mà không dễ dàng để cho ánh sáng truyền qua hoàn toàn, nó sẽ khiến cho ảnh truyền đi bị mờ hơn.

Kiểm tra đường chuyền của ánh sáng qua kim cương

Kiểm tra độ cứng của trang sức kim cương

Kiểm tra bằng giấy nhám: Kim cương là chất cứng nhất mà chúng ta biết đến. Sẽ là không thể khi ta cố gắng làm trầy một viên kim cương thiên nhiên. Vì thế bạn hãy kiểm tra độ thật giả của kim cương bằng cách lấy giấy nhám chà lên bề mặt. Nếu kim cương bị trầy, thì nó là hàng giả.

Kiểm tra tính giữ nhiệt của trang sức kim cương

Một số cách nhận biết kim cương thật bằng mắt thường

Kiểm tra độ dẫn nhiệt của kim cương để phân biệt thật giả

Làm “thí nghiệm sương mù”: Hà hơi vào trang sức kim cương giống như cách làm “mờ sương” gương trong phòng tắm. Viên kim cương giả sẽ bị mờ trên bề mặt trong một quãng thời gian ngắn, còn kim cương thật do không giữ nhiệt nên không bị mờ.

Trên đây là một số phương pháp nhận biết kim cương thật bằng mắt thường, bạn có thể dễ dàng thực hiện. Chúc các bạn lựa chọn được món trang sức kim cương ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *